1 tháng 10, 2013

NGÔI MỘ VÕ TÁNH Ở TÂN BÌNH???

Sau khi đăng Phần 1: LĂNG HOÀI QUỐC CÔNG VÕ TÁNH ở Phú Nhuận, Bố susu được bác Võ Viết Dũng nhờ tìm hiểu thêm thông tin về một ngôi mộ được cho là của ông Võ Tánh ở Tân Bình.

Đến hôm nay mới có câu trả lời được cho bác Dũng và cũng qua bài này mong mọi người xác nhận thông tin trên.
Nếu ngôi mộ gió chính danh Võ Tánh tọa lạc trên đường Hồ Văn Huê, Phú Nhuận thì ngôi mộ này nằm trên đường Nguyễn Thái Bình, Tân Bình. 2 ngôi mộ này không xa nhau tính về khoảng cách địa lý và khoảng 10p khi di chuyển bằng xe máy. 

Đã đi qua lại nhiều lần trên con đường này và bản thân cũng thắc mắc nhiều về ngôi mộ này nhưng do chưa tìm hiểu và cũng không có nhiều thông tin về ngôi mộ này nên ngôi mộ này thực sự đang chôn cất ai cũng là một câu hỏi lớn.
 Mặt trước ngôi mộ. Vì ngôi mộ nằm ngay ngã ba đường nên rất dễ nhận ra ngôi mộ này.
Tấm bia chính của ngôi mộ không còn, thay vào đó là là một bia mộ bằng chữ Việt. Bia mộ ghi rõ Ông Võ Tánh, Đại Nam Quốc, mất ngày 27-07-1801.
Thông tin về ngày mất thì gần kề với ngày mất của ông  " Võ Tánh tuẩn tiết vào ngày 27 tháng 5 năm Tân Dậu, tức nhằm ngày 7 tháng 7 năm 1801."
 Bia đá nhỏ được dựng quanh mộ với nhiều chữ Hán.
Ngôi mộ được xây dựng theo chiều ngang và ngắn về chiều sâu. Với quy mô lớn như vậy nhiều thông tin cho rằng nó phải là mộ của một vị quan quyền hoặc người có thế lực, giàu có nào đó.
Ngôi mộ bây giờ trông hoang tàn, đổ nát do sự phá hoại của con người và sự hao mòn của thời gian.
Khu mộ được xây bằng hợp chất khá chắc chắn gắn liền với nhiều đồn đại của người dân. Theo họ kể, từ trước giải phóng khu mộ này đã từng là mục tiêu của bọn đào mồ trộm, săn tìm cổ vật. Bọn chúng ít nhất đã ba lần mang cuốc, đục tới nhưng rồi đều phải van vái rồi bỏ về "vì cứ chạm cuốc vào là gãy ngay".
 Rêu xanh phủ đầy trên những phiến đá.
Thật sự thì ngôi mộ này bao nhiêu tuổi???
Người dân quanh đó vẫn nhang khói hàng ngày cho ngôi mộ.

Một ngôi mộ với rất nhiều điều bí ẩn vì không có nhiều tư liệu nói về ngôi mộ này nên không thể khẳng định đây là ngôi mộ của Hoài Quốc Công Võ Tánh.

Như vậy đến nay có 5 địa điểm thờ tự Võ Tánh:
1) Mộ Võ Tánh ở thành Hoàng Đế
2) Miếu thờ Hoài Quốc Công Võ Tánh tại Gò Công
3) Mộ Võ Tánh ở Phú Nhuận
4) Mộ Võ Tánh ở Tân Bình???
5) Phủ thờ Hoài Quốc Công Võ Tánh tại Cố đô Huế


Tham khảo:
Phần 1: LĂNG HOÀI QUỐC CÔNG VÕ TÁNH
Phần 2: NGÔI MỘ VÕ TÁNH Ở TÂN BÌNH???
Phần 3:
Phần 4:

Phần 5:
Bố susu
10-2013
LÊN ĐẦU TRANG