23 tháng 3, 2013

NHÀ THỜ CAMLY - ĐÀ LẠT

Được một người bạn mách nước về một nhà thờ có kiến trúc thật lạ nên khi đến Đà Lạt tôi phải hỏi thăm về nhà thờ để đến tham quan cho bằng được. Khi đã đến đây rồi tôi mới biết đây là một địa điểm tham quan thật độc đáo nhưng rất ít du khách biết đến, ngay cả người dân trong vùng cũng vô tình “lãng quên” sự tồn tại của nhà thờ Cam Ly.

Nhà thờ Cam Ly (Cam Ly là tên một ngọn thác ở Đà Lạt) hay nhà thờ Sơn Cước là một nhà thờ của Giáo hội Công giáo Việt Nam tại thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam. Nhà thờ phục vụ chủ yếu cho người dân tộc thiểu số. Nhà thờ được xây dựng trong 6 năm từ 1960-1968. Nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc cách điệu từ mái nhà rông cổ truyền của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên kết hợp hài hòa với kiến trúc phương Tây. 

Từ chính diện phía đầu hồi, mái nhà cao hơn 17m gợi tưởng hình mũi tên vút lên trời cao; phía mặt bên trông xa giống như hình lưỡi búa khổng lồ nằm vắt ngang trời; đó là hình ảnh các vũ khí thô sơ gắn liền với đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc.
Nối với những bức tường lửng có độ cao 2m được xây bằng đá chẻ là hệ thống cửa kính màu xanh - nâu - vàng trong các khung gỗ.
Kết cấu chịu lực chính là hệ khung cột bê tông cốt thép, để trần không tô, tường lấp xây đá kiểu dày 40 cm, cao 2m, bên trên là hàng kính màu. 


Để lợp mái nhà có độ dốc lớn như vậy, người thiết kế đã cho áp dụng 80.000 viên ngói phẳng mà gờ móc có đục lỗ để luồn dây kẽm buộc chặt vào litô. Đây chính là điểm nổi bật và ân tượng nhất của nhà thờ Cam Ly đối với tôi.
Lớp ngói rêu phong, vững chắc theo thời gian.

Ở tiền sảnh có hình hai con thú: con cọp tượng trưng cho sức mạnh; con chim phượng hoàng tượng trưng cho sự thông thái. Người dân tộc cảm thấy an toàn khi có con cọp canh gác gần đó và con chim phượng hoàng cảnh báo từ xa. Ngoài ra, những con thú này cũng có tượng trưng cho ý nghĩa tôn giáo: Người nguyên thủy có bản năng hoang dã như con cọp, nhưng khi được hoàn thiện bởi Chúa, sẽ trở nên khôn ngoan như con chim phượng hoàng.


Con chim phượng hoàng tượng trưng cho sự thông thái


Con cọp tượng trưng cho sức mạnh


Hàng thông xanh xung quanh nhà thờ tạo nên vẻ cổ kính, đặc trưng của xứ Đà Lạt ngàn thông.
Vườn hoa bên ngoài nhà thờ.

Cánh cửa bên hông nhà thờ

Lối vào nhà thờ.
Trong lòng nhà thờ.(Ảnh sưu tầm)
Vì đến đây vào buổi trưa nên mình không vào tham quan bên trong nhà thờ, chỉ dám xin sơ phụ trách cho mình đi tham quan bên ngoài thôi. Theo các tài liệu tham khảo thì trên cung thánh bên trong nhà thờ có một bàn thờ dài 3,9m, rộng 0,9m, được làm bằng gỗ thông già lấy từ đỉnh Lang Biang, đã hong khô hơn 15 năm trước khi đưa vào xây dựng nhà thờ. Trên nóc mặt chính nhà thờ, Chúa Ba Ngôi được thay bằng ba ngôi sao lớn phối bằng những tam giác kính màu. Dưới cây thánh giá, trên tường đá kiểu có gắn 3 cái sừng trâu. Đối với người dân tộc, con trâu vừa là bạn trong sản xuất mùa vụ, vừa là vật tế lễ thần linh khi được mùa.
Và mình đã có lý do để quay lại và dẫn mọi người tham quan nhà thờ rồi :)
Nhà thờ Cam Ly - số 1, Nguyễn Khuyến, phường 5, Đà Lạt

bố susu
03-2013
LÊN ĐẦU TRANG