3 tháng 9, 2013

HAI LÚA DZÌA QUÊ

Người ta thường dùng từ Hai Lúa để chỉ đến một nhân vật còn ngu ngơ về một điều gì đó, một nơi nào đó mà mình chưa biết đến. Bố susu cũng vậy, vì chẳng biết quê là gì nên nghe ai rủ dzìa quê thì khoái lắm, khoái gì đâu luôn áh. Nhất là dzìa miền Nam, ta nói khoái nhất là tình cảm của người dân ở đây, họ thân thiện, họ tình cảm lắm.
Hai Lúa ngày nay nè
Được đứa em trong bộ phận mời dzìa quê Sa Đéc ăn đám cưới của nó, thế là khoái chí lắm nên phải leo lên xe đi cho bằng được.
Ra bến xe miền Tây để đi dzìa miền Tây, đến nơi thì 5p sau xe chạy. Lên xe ngồi nhìn ra cửa cứ tưởng trời mưa. Nhưng nhà xe rửa xe thôi ,không phải mưa đâu.
Ở trạm dừng chân, ăn sáng mà thấy rẻ gì đâu áh. Tô mì này chỉ 12k thôi nhưng toàn là thịt. Hai Lúa dzừa ăn dzừa ngạc nhiên, tưởng có một mình hai Lúa ngạc nhiên thôi, ai ngờ có mấy Hai Lúa khác đi chung cũng ngạc nhiên không kém :)
Đến bến xe Sa Đéc sau gần 4 giờ ngồi xe, bước xuống bến xe ta nói dễ chịu gì đâu, ngồi trên xe 2 cái mông nó êêêêêê gì đâu.
Thấy bến xe là Hai Lúa khoái rồi, thế là trong khi đợi xe trung chuyển tới, Hai Lúa bèn tản bộ xung quanh bến xe nhắm tình hình ra răng, thấy Hai Lúa đi đồng bọn cũng đi theo mặc dù chưa biết xung quanh có răng gì :)
Do ở đây có nhà người quen trong công ty nên ai Lúa và đồng bọn được người nhà ra rước dzìa nhà chơi, chưa thèm qua nhà cô dâu. Định bụng sẽ ăn chơi cho đã rồi đến tối mới chịu qua nhà cô dâu để kịp ăn tiệc buổi tối.
Đến đây, chụp liền con sông quê. Đúng là Hai Lúa mà, ở Sài Gòn cũng sông cũng ghe thế mà thấy sông ở quê lại khoái hơn sông ở Sài Gòn.
Tranh thủ bị chụp sau khi chụp cho mấy Hai Lúa kia. Có cái bến, con tàu như vậy mà đứa nào cũng đòi chụp. Tội nghiệp cho mấy Hai Lúa ghê dzậy đó :)
ta nói, dzìa quê là khoái như vậy nè. Ra ao câu cá làm lẩu ăn. Hai tay cầm hai con như chưa bao giờ được cầm. Đúng là Hai Lúa.
Đi thăm quan cái lò gạch.
Anh em trong nhà dẫn mấy Hai Lúa đi đánh tổ ong kiếm mật ăn nhưng xui cai1o tổ ong này nó đã dời tổ nên mật cũng không còn.
Ở Sài Gòn làm gì có cây ớt nào lâu năm và trĩu quả như vậy. Thế là mấy Hai Lúa hè nhau dzô hái để đem dzìa Sài Gòn. Nhờ mấy Hai Lúa này hái ớt đem dzìa chứ chủ nhà cũng chẳng thèm hái chi, cứ để nó như vậy chẳng thèm ngó. Hix "người ăn không hết, kẻ lần không ra"
Đây là bụi măng tre Mạnh Tông, chủ nhà nói thế :)
Con đường quê vắng lặng, hoa dại mọc dọc đường.
Ruộng nhà bạn của Hai Lúa đó, nhìn mà cả đám Hai Lúa đều thèm tuồng vì thấy nó to quá :)
Bánh xèo thịt vịt. Lần đầu tiên mới được thưởng thức. Nhưng hôm đó hai Lúa chỉ ăn có 2 cái là no cành hông luôn.
Bắt cá, hái ớt,tham quan lò gạch, thăm ruộng, trưa ăn bánh xèo, chiều ăn lẩu mắm. Quá đã cho mấy Hai Lúa. Chỉ lo cho mấy hai Lúa này mà các anh chị nhà bạn tập trung dzìa nấu nướng cho cả bọn. Thiệt là ngại quá đi :)
 Chia tay nhà bạn, cả bọn Hai Lúa lên xe qua nhà cô dâu. Đến nơi trời cũng đã tối, chỉ kịp rửa mặt nghỉ ngơi một chút thế là lại lên mâm. Ta nói, hôm đó Hai Lúa cũng quắc cần câu vì quá xá là dzui.
Sáng hôm sau cũng tỉnh lại được, may sao không nhức đầu, chóng mặt, oải hai vai sau trận nhậu tối hôm trước. Ăn cưới xong, cả bọn chia tay cô dâu rồi lại lên đường đi ngao du tiếp.
Trên đường đi, ngang qua chổ trồng nấm rơm. Cả nhóm tấp lại để biết cách trồng, để xem tận mắt ụ rơm, để được chỉ cách thu hoạch... Nói chung là cũng mua dzìa môt cơ số nấm rơm.
Sau đó ai Lúa và đồng bọn đi thăm Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, để được xem nơi ghi dấu của Người Tình. Sau đó, còn tranh thủ đi tham quan ruộng sen của một người quen. Ta nói, cái ruộng sen nó rộng gì đâu, cái vườn cũng trồng quá trời câu ăn quả.... thế là Hai Lúa và đồng bọn lại được thêm một cơ số trái cây đem dzìa làm quà.
Nhưng sen cũng đã thu hoạch nhiều, chỉ còn lại một số ít trong ruộng. Hoa cũng nở bung, nhụy rực vàng, nhìn cánh sen mỏng manh.....

Sau đó phải chia tay Sa Đéc để quay dzìa Sài Gòn, đến nơi thì cũng đến giờ lên xe. Hix, ăn chơi đúng là tranh thủ gì đâu, không xót một chút thời gian nào.
Chia tay một miền quê
Chia tay con đường nhỏ
Chia tay cây cầu nhỏ
Nối 2 bờ yêu thương
Chia tay bến đò nhỏ
Chia tay bến rêu xưa

Hẹn sẽ quay lại Sa Đéc vào một ngày không xa.
Viết bài này xong, 2 vợ chồng đứa em cưới nhau được hơn tháng rồi :)
BỐ SUSU
09-2013
LÊN ĐẦU TRANG