13 tháng 6, 2012

KÊ GÀ CÓ NGỌN HẢI ĐĂNG

Mũi Kê Gà nằm ở huyện Hàm Thuận Nam, tình Bình Thuận. Cách thành phố Phan Thiết 30 km, du khách chỉ mất 30 phút đi ôtô buýt hoặc xe máy tới hòn đảo nhỏ nhắn và xinh đẹp này. Lên tới ngọn hải đăng Kê Gà, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh bờ biển và bãi đá tuyệt đẹp nơi đây.
Theo lịch sử hàng hải ở khu vực này, mũi Kê Gà xưa kia được coi là một vị trí cực kỳ hiểm yếu của vùng biển từ Phan Rang đi Vũng Tàu. Vào các thế kỷ trước, đã có nhiều thuyền buôn qua lại nơi đây và bị đắm. Chính vì thế, người Pháp đã nghiên cứu và cho xây dựng ngọn hải đăng Kê Gà.

Nằm trên đảo Khe Gà, hòn đảo được đánh giá là nơi có cảnh trí đẹp nhất vùng biển Hàm Thuận Nam, ngọn Hải đăng Kê Gà với dáng đứng mạnh mẽ, cao vút trên nền trời xanh ngắt như khẳng định vị thế giữa một vùng biển trời tuyệt đẹp, màu xanh ngọc của nước biển hoà cùng màu xanh lơ của mây trời, màu trắng của những bãi cát dài, màu xanh của những rặng thuỳ dương và những ghềnh đá hoa cương trắng hồng đã tạo cho nơi đây một vẻ quyến rũ khó tả, nguyên sơ và yên bình.

Được xây dựng từ 2/1897 do kiến trúc sư người Pháp Snavat thiết kế, tới đầu năm 1899, hải đăng Kê Gà được đưa vào sử dụng. Ngọn đèn biển cao 35m này trở thành một trong những hải đăng cao nhất và cổ xưa nhất Việt Nam.
Tháp đèn xây bằng đá cao 35 m, độ cao toàn bộ từ tầm ngọn đèn đến mặt biển là 65 m (tương đương với tòa nhà cao 12 tầng). Kích thước cạnh của tháp rộng 3 m, đỉnh rộng 2,5 m, chiều dày tường tháp từ chân tháp đến độ cao 6m là 1,6m, càng lên cao độ dày càng giảm từ 1,5m và mỏng nhất ở đỉnh tháp là 1m. Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2.000W, có bán kính quét sáng 22 hải lý (tương đương 40 km).


Những bãi đá rất đẹp xung quanh ngọn hải đăng.

Thuyền và biểnTháp hải đăng này có hình bát giác và được xây dựng bằng loại đá hoa cương đặc biệt do người Pháp cất công mang từ nơi khác đến.


Đường đi đến
tháp hải đăng rợp trởi những cánh chuồn chuồn.


Con đường dẫn đến tháp hải đăng.


Cảnh biển nhìn từ chân
tháp hải đăng.
Có thể đi bộ qua hải đăng vào những ngày nước cạn từ doi đất này.


Du khách dạo một vòng quanh đảo sẽ thấy toàn cảnh hòn đảo từ nhiều góc độ khác nhau, để thấy được vẻ đẹp của từng bông sứ, từng hàng dương, từng dãy đá hoa cương rực rỡ dưới ánh nắng và đặc biệt nhất là ngọn hải đăng sừng sững như điểm nét uy nghi cho dáng biển.
Chụp tháp hải đăng từ dưới chân tháp.


Cuối năm 1898 hải đăng Kê Gà, do kiến trúc sư người Pháp Snavat thiết kế, được hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 1900. Như vậy tính đến nay ngọn hải đăng này đã 110 tuổi, được xem là ngọn hải đăng "già" nhất Việt Nam.


Để lên được tới đỉnh của ngọn đèn biển, du khách phải trải qua 184 bậc thang xoắn ốc. Cầu thang đi lên đỉnh hải đăng nhìn từ dưới lên.


Từ trên đỉnh tháp phong cảnh chung quanh thật đẹp.

Có thể thấy được những khu resort nghỉ dưỡng của khu Hàm Thuận Nam.


Khung cảnh trời biển nhìn từ trên cao.


Nước biển thật trong xanh.


Hình xoắn ốc của cầu thang khi nhìn từ trên xuống.

Còn mãi với thời gian.PS: Trong entry có sử dụng tư liệu từ in-tờ-nétLÊN ĐẦU TRANG