28 tháng 7, 2015

HOA VÒI VOI

Ra vườn nhà "thằng cháu của ông chú viettel" để bắt cá, cái vườn ở quê nó bự hơn cả cái nhà ở sìphố của mình. Thấy nhúm hoa vòi voi nên chụp đem dzìa blog làm tư liệu.

Theo thông tin từ thaythuoccuaban.com thì thấy như nế này:
Vòi voi, Dền voi, cẩu vĩ trùng, đại vĩ đao, promoi dảmey-xantui - Heliotropium indicum L., thuộc họ Vòi voi - Boraginaceae.
Cây thảo cao khoảng 25-40cm, có thân khỏe, cứng mang nhiều cành. Trên thân và cành có nhiều lông ráp, thân già nhẵn. Lá mọc đối, hình trái xoan, chóp lá hơi nhọn, gốc lá thuôn đầu men theo cuống, cả hai mặt lá đều có nhiều lông, mép lá hơi lượn sóng hoặc có răng cưa không đều. Hoa màu tím nhạt hoặc trắng, không cuống, mọc so le, nhưng đều nhau, trên hai hàng, tạo thành cụm hoa xim bọ cạp, dài 8-11cm ở ngọn cành hay ở nách lá. Quả gồm 4 quả hạch con hình tháp.
Thường dùng trị: 1. Phong thấp sưng khớp, lưng gối nhức mỏi; 2. Loét cổ họng bạch cầu; 3. Viêm phổi, viêm mủ màng phổi; 4. ỉa chảy, lỵ; 5. Viêm tinh hoàn, nhọt sưng tấy và viêm mủ da.
Theo thông tin từ wiki thì thấy như nế này:
Loài liên nhiệt đới, mọc hoang trên các bãi cỏ, nương vườn bỏ hoang ở nhiều nơi. Thu hái cây, rễ quanh năm, chủ yếu vào mùa hè thu, dùng tươi hoặc phơi hay sấy khô dùng dần.  Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của cố Giáo sư Đỗ Tất Lợi, thì vòi voi có hai tác dụng chủ yếu là chống viêm, giảm đau. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã phát hiện một số loài vòi voi như H.lariocarpum Fish et Mey chứa ancaloid có nhân pyrolizidinn rất độc đối với gan và gây hủy hoại tổ chức gan, đau bụng tiêu chảy, xuất huyết lan tỏa và có thể gây ung thư. Tính độc này thường không thể hiện ngay khi dùng, mà thường xuất hiện một cách âm ỉ, kéo dài, khó phát hiện. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo không nên dùng vòi voi làm thuốc..  

PS: Chủ yếu để post 2 tấm ảnh và cuối cùng có thêm thông tin về cây này, pàkon có thêm thông tin thì cho BỐ SUSU để thông tin ề cây này đầy đủ hơn.

BỐ SUSU
07-2015
LÊN ĐẦU TRANG