24 tháng 11, 2013

HỦ TIẾU GÕ

Tối hôm qua, đi ăn tiệc về nhưng bụng lại đói quá nên xách xe tìm hủ tiếu gõ ăn cho nhanh. Thiệt tình thì khi đi tiệc tùng rất ít khi mình ăn được, toàn đổ bêtông trước và sau khi ăn tiệc thôi. (chắc tại khó ăn quá)
Cũng đã lâu lắm rồi mình mới ăn lại tô hủ tiếu gõ mà lại là một buổi tối đang đói trong bụng nữa chứ, thiệt là đúng cảnh với chiếc xe hủ tiếu gõ quá.

Không biết từ "hủ tiếu gõ" xuất hiện từ khi nào nhưng theo Bố susu được biết thì đây là một thuật ngữ bình dân dùng để chỉ về một loại hình bán hủ tiếu, theo đó người bán thường không bán cố định ở một chỗ mà dùng các phương tiện di chuyển như đi bộ, xe đạp... để len lỏi vào các ngỏ hẻm, từng nhà để tìm thực khách. Người bán thường có một dụng cụ để gõ vào và phát ra tiếng đặc trưng, dễ nhận biết từ hai thanh gỗ hoặc kim loại đập vào nhau (tiếng của thanh gỗ nghe hay hơn tiếng của thanh kim loại). Thường thì những chiếc xe bán hủ tiếu gõ này không bán vào buổi sáng mà chỉ bán từ khoảng 4g chiều đến 12g đêm. Và bây giờ thì tiếng gõ quen thuộc dần dần cũng không còn nghe nhiều mà thay vào đó những người bán thường bán tại xe và những người ăn quen sẽ tự tới ngay xe mà ăn, ít còn người đi gõ lắm (chắc là do tiết kiệm chi phí).
Chỉ với một chiếc xe bên dưới chứa thùng nước lèo và bên trên chứa đựng rất nhiều đồ như một cái quán: tủ đựng thịt, bò viên, xương, hoành thánh, rau, giá... và những chiếc bàn, ghế cũng được tận dụng treo tên xe. Nói chung là tận dụng tối đa diện tích, công suất của chiếc xe đẩy này.
Nhớ ngày xưa, chắc khoạng năm trước tô hủ tiếu gõ chỉ có giá 3000đ thôi và hôm nay thời buổi vật giá leo thang nên giá của tô mì gõ cũng thay đổi là 15000đ. Vẫn rẻ hơn nhiều nếu ăn trong quán nhỉ :)
Hình ảnh chiếc xe hủ tiếu gõ luôn gắn liền với hình ảnh bình dân, mộc mạc của nó. Đa phần khách ăn hủ tiếu gõ là giới bình dân, lao động... nên khi nói ăn hủ tiếu gõ là ta thấy ngay được sự gần gũi lắm vì 3 chữ "hủ tiếu gõ" của bản thân nó.
Lâu lâu cũng nên đổi món chứ phải không các bạn???

Đổi món để thấy hủ tiếu gõ vẫn rất ngon, gần gũi với cuộc sống của rất rất nhiều người trong chúng ta :)  

Bố susu
11-2013
LÊN ĐẦU TRANG