17 tháng 11, 2013

NGÃ SÁU PHÙ ĐỔNG

Hàng ngày đi làm đều đi qua cái bùng binh ngã 6 Phù Đổng này. Quanh khu vực này san sát các cửa hàng buôn bán nên rất sôi động. Nào là các cửa hàng kinh doanh xe máy, yến sào, thực phẩm... Bởi vì sự đông đúc của các cửa hàng nên lề đường bị chiếm dụng để xe nên tui đi bộ toàn là đi dưới lòng đường không thôi (đi mà cứ sợ bị xe nó hun cho thì bỏ xừ luôn :).


Nói thêm về cái tên Phù đổng. Có lẽ không người Việt Nam nào là không biết đến truyền thuyết về Đức Phù Đổng Thiên vương (Thánh Gióng), người có công đuổi giặc Ân trong những buổi bình minh của dân tộc. 
Truyện kể rằng Thánh Gióng lên ba tuổi, nghe tiếng loa truyền kêu gọi người có tài ra đuổi giặc. Chú bé lên ba ấy nhờ mẹ ra gọi sứ giả vào mà bảo rằng: “về bảo nhà vua may cho ta một bộ giáp sắt, đúc cho ta một con ngựa sắt, một ngọn giáo sắt…” Sứ giả mừng rỡ vì đã tìm được kì nhân. Chú bé sau khi nói câu đó bỗng lớn nhanh như thổi, ăn bao nhiêu cơm cũng không đủ no. Gạo nhà không đủ, cả làng phải cùng nhau góp cơm… Khi sứ giả mang giáp sắt, ngựa sắt… đến thì chú bé bỗng vươn vai đứng dậy, thành ngay một tráng sĩ oai phong lẫm liệt. Tráng sĩ mặc giáp sắt, nhảy lên lưng ngựa sắt, ngựa hí vang trời, vừa phun lửa, vừa xông vào giữa đám giặc. Tráng sĩ đánh đến khi gãy ngọn giáo sắt, bèn nhổ cả bụi tre bên đường làm vũ khí… Giặc Ân nhanh chóng bị quét sạch. Tráng sĩ ngay sau đó cả người lẫn ngựa bay thẳng lên trời…
(hihihi, truyền thuyết này tin hay không do bạn nhé)
Đây là hình ảnh chú bé Thánh Gióng cưỡi ngựa, cầm tre đuổi giặc.
Qua bao năm tháng có vẻ chú bé ấy đã già đi nhiều


Đây là nơi giao nhau của 6 con đường: Cách mạng tháng tám, Lê Thị Riêng, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Nghĩa, Phạm Hồng Thái và Lý Tự Trọng nên nó có tên ngã 6 là vậy.
Ngã 6 trong một buổi chiều mưa.
Ngã 6 khi phố lên đèn

Thật là một nơi quá quen đến nỗi cảm xúc để tả về nó quá ít, hy vọng sẽ có nhiều bạn bè đóng góp ý kiến thêm về những gì đã xảy ra tại nơi này của những ngày xưa kia.
Bố susu
11-2013
LÊN ĐẦU TRANG