16 tháng 5, 2015

QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Thời gian gần đây tình hình ngoài biển Đông "nóng đến rất nóng", trong khi lãnh đạo bạt nhược của Việt Nam mập mờ trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thì bọn Trung Quốc tặc đã tiến hành cải tạo và mở rộng các đảo đã chiếm đóng của Việt Nam ta. Chẳng biết làm gì trong tình hình này, BỐ SUSU chỉ muốn đóng góp thông tin về Quần đảo Trường Sa của Việt Nam ta để cả nhà cùng theo dõi.
Cả nhà cùng theo dõi và nếu thấy thông tin nào chưa chính xác vui lòng hướng dẫn để BỐ SUSU chỉnh sa lại cho chính xác.
Những đảo cắm cờ do Việt Nam kiểm soát

Quần đảo Trường Sa (tiếng Anh: Spratly Islands; tiếng Trung Quốc: 南沙群岛 - Nam Sa quần đảo; tiếng Filipino và tiếng Tagalog: Kalayaan; tiếng Malay và tiếng Indonesia: Kepulauan Spratly) là nhóm gồm hơn 100 đảo nhỏ và đảo đá ngầm đang trong tình trạng tranh chấp ở Biển Đông.
Nằm trong Biển Đông, quần đảo Trường Sa được bao quanh bởi những vùng đánh cá trù phú và giàu có về tài nguyên dầu mỏ và khí đốt, hiện vùng mở rộng (diện tích) của nó vẫn còn chưa được biết và đang trong vòng tranh cãi. 
Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc, mỗi nước đều tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ quần đảo; trong khi Brunei, Malaysia và Philippines, mỗi nước tuyên bố chủ quyền nhiều phần. Những nước tham gia tranh chấp này có quân đội đóng trên từng phần của quần đảo Trường Sa và kiểm soát nhiều căn cứ trên các đảo nhỏ và đảo đá ngầm khác nhau. Đài Loan chiếm một trong những đảo lớn nhất, đảo Ba Bình. Tháng 2 năm 1995, Trung Quốc chiếm đảo đá ngầm Vành khăn (Mischief reef) từ tay Philippines, gây nên một cuộc khủng hoảng chính trị lớn ở Đông Nam Á, đặc biệt với Philippines.


Bản đồ Quần đảo Trường Sa. Ảnh internet
 Đầu năm 1999, những cuộc tranh cãi lại tăng lên khi Philippines tuyên bố rằng Trung Quốc đang xây dựng đồn bốt quân sự trên đảo đá ngầm này. Mặc dầu những tranh cãi sau đó đã giảm bớt một chút, nhưng chúng vẫn là một trong những nguyên nhân có thể gây ra một cuộc chiến lớn ở Đông Nam Á với sự tham gia của Trung Quốc hay một cuộc chiến nhỏ hơn giữa các nước
Sa bàn các đảo của quần đảo Trường Sa.

Sa bàn các đảo của quần đảo Trường Sa.
Sa bàn các đảo của quần đảo Trường Sa.


LÊN ĐẦU TRANG